Cuộc Sống

Tổng hợp những ý tưởng kinh doanh giúp bạn kiếm nhiều tiền tại nông thôn

Ở nông thôn với mức sống thấp, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp. Một số vùng nông thôn mới được các tập đoàn sản xuất lựa chọn làm địa điểm làm nhà máy thì một số người lao động trong độ tuổi từ 18-50 sẽ kiếm thu nhập từ việc làm công nhân. Vậy làm sao để kinh doanh, kiếm thu nhập nhiều ở vùng nông thôn? Hãy xem bài viết này!!

Kinh doanh cây cảnh

Kinh doanh cây cảnh là một ý tưởng phù hợp để kiếm tiền cho những người ở vùng quê có nhiều đất trồng hoặc vườn ươm. Thú vui trồng cây cảnh để bàn hoặc cây cảnh dùng trong trang trí nhà cửa, công ty đang là xu hướng được nhiều nhân viên văn phòng quan tâm và thích thú. Vậy bạn hãy tận dụng mảnh đất và kỹ năng trồng trọt ở quê nhà để kinh doanh các loại cây cảnh trang trí nhà cửa hoặc cây cảnh để bàn. Các loại cây có thể là cây phong thủy hoặc những giống cây dễ trồng, không cần chăm bón quá nhiều, hoặc những giống hoa đẹp.

Kinh doanh dịch vụ Homestay ở nông thôn

Mô hình kinh doanh dịch vụ Homestay tại quê nhà cũng là mô hình mà bạn có thể tham khảo để hướng tới. Cuộc sống xô bồ hiện nay khiến cho nhiều người trẻ có sở thích đi phượt, khám phá các vùng đất mới, du lịch tìm kiếm trải nghiệm. Việc du lịch đến các vùng quê, vùng nông thôn sẽ khiến phát sinh thêm nhu cầu lưu trú, thuê trọ. Vậy bạn có thể dọn dẹp lại một hoặc vài phòng trống để cho thuê phòng nghỉ theo dạng Homestay.

Trên các đảo, với dịch vụ du lịch chưa phát triển như Đảo Thạnh An (Cần Giờ – TPHCM), đảo Cô Tô,… hiện tại đã có nhiều nhà chọn kinh doanh dịch vụ Homestay để kiếm thêm thu nhập rất khá.

Kinh doanh dịch vụ du lịch trải nghiệm làm nông dân

trải nghiệm làm nông dân
Một vị khách nước ngoài trải nghiệm làm ruộng
tây làm ruộng
Nhóm du khách ngoại quốc cày ruộng bậc thang

Như bạn thấy ở hình ảnh trên đó, việc những người nước ngoài đến du lịch tại Việt Nam và trải nghiệm hoạt động cày cuốc ruộng khiến họ rất thích thú. Nhà nước ta hiện nay rất hoan nghênh các địa phương phát triển du lịch. Tại sao bạn không nắm bắt cơ hội này để bắt đầu công việc kinh doanh dịch vụ du lịch đầy độc đáo và mới mẻ này? Hãy tham khảo ý tưởng kinh doanh này ngay và thực hiện nó.

Đừng quên kết hợp với các công ty dịch vụ du lịch hoặc tổ chức chính phủ để quảng bá mô hình kinh doanh này để nhiều du khách nước ngoài biết đến nó hơn nhé. Ngoài đối tượng là khách nước ngoài thì đối tượng khách du lịch là dân thành phố, chưa hề biết đến cảm giác lội ruộng, cày bừa là như thế nào cũng sẽ là đối tượng khách rất tiềm năng của bạn.

Kinh doanh dịch vụ chăm sóc cây cảnh, cây ngày Tết

Ngày tết thì hầu như nhà nào cũng sẽ có nhu cầu cao về việc sắm sửa cây cảnh, cây hoa trong nhà, nhất là hoa mai, hoa đào, cây quất (tắc),… Nhiều gia đình sẽ cần đến dịch vụ các nhà vườn giúp đỡ họ việc chăm sóc cây cảnh quanh năm để chờ ngày Tết mang về nhà trưng. Lý do là vì nhà họ quá chật không đủ chỗ để trưng cây cảnh trong cả năm; cũng có thể là vì họ không phải nhà nông, họ không có kỹ năng trồng và chăm sóc cây cảnh; hay đơn giản là họ quá bận bịu, không có thời gian để chăm sóc cho cây. Vậy nên họ sẽ cần đến dịch vụ này.

Mô hình dịch vụ này không quá mới mẻ, nhất là với những nhà vườn trồng hoa mai ở TPHCM. Bạn cũng có thể áp dụng mô hình này ở quê nhà của mình đấy.

Kinh doanh đặc sản của vùng quê

Mỗi vùng đất sẽ có những món ăn, món đặc sản đặc trưng của vùng đất đó. Bạn cũng có thể kinh doanh kiếm lợi nhuận từ các món đặc sản vùng quê này. Ngoài việc quảng bá được văn hóa ẩm thực địa phương thì bạn cũng có thể kết hợp việc này với ngành du lịch để hợp tác cùng phát triển.

Bạn có thể cung cấp các đặc sản của vùng quê mình cho các cửa hàng, “thương lái” ở các thành phố lớn, đông dân cư.

Kinh doanh thực phẩm sạch

Ở nhà quê thì chắc chắn là bạn đã quen với việc tự trồng rau sạch, chăn nuôi gia cầm không dùng thuốc tăng trọng. Vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay cũng là vấn đề nhức nhối, được cả xã hội quan tâm. Ai ai cũng muốn được ăn uống bằng những loại thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng. Vậy thay vì trồng trọt và chăn nuôi theo kiểu “ăn xổi”, dùng những chất bảo vệ thực vật, tăng trọng cho gia súc gia cầm một cách quá liều lượng và không đảm bảo an toàn thì bạn hãy cân nhắc về việc tạo ra nguồn thực phẩm sạch và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm., sau đó cung cấp cho những cửa hàng thực phẩm sạch.

Kinh doanh du lịch sinh thái nhà vườn

Hiện nay khá nhiều công ty du lịch hướng đến mô hình kinh doanh du lịch sinh thái. Nếu bạn có vườn trái cây hoặc những căn nhà kính trồng hoa, rau sạch,… thì bạn có thể tự kinh doanh hoặc kết hợp với các công ty du lịch để bán vé vào tham quan, mua sắm, ăn thử trái cây, chụp hình,… trong vườn.

Hiện nay mô hình này đã xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền tây với dịch vụ du lịch sinh thái, ăn chôm chôm, sầu riêng,… ngay tại vườn. Bên cạnh đó mô hình kinh doanh từ vườn dâu tây cũng phát triển tại Đà Lạt, hoặc vườn nho tại Ninh Thuận.

 

Quán ăn độc đáo với thực đơn côn trùng, bò sát

Việt Nam nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Có người còn cho rằng: “Ở Việt Nam, bất kỳ con gì động đậy đều có thể ăn được”. Việc mở một quán ăn độc đáo dành cho dân nhậu với thực đơn là các loài côn trùng, bò sát chắc chắn sẽ kiếm được doanh thu kha khá đấy.

Dịch vụ rửa vết thương, truyền nước tại nhà dành cho điều dưỡng, y tá

Nhu cầu chăm sóc y tế là nhu cầu cần thiết của mọi người ở bất kỳ đâu. Bạn vừa tốt nghiệp ngành y dược hay điều dưỡng, nhưng lại không tìm việc được ở thành phố lớn hoặc bạn muốn trở về quê hương của mình để lập nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể mở dịch vụ rửa vết thương, chăm sóc bà bầu sau sinh, truyền nước,… tại nhà.

Tuy nhiên bạn phải đảm bảo là có đủ chứng chỉ cũng như kiến thức y khoa để hành nghề.

Khởi nghiệp với Studio chụp ảnh ở nông thôn.

Ở các vùng quê thì các nam thanh nữ tú thường kết hôn sớm hơn so với các vùng thành phố khác. Các thanh niên đủ tuổi kết hôn là đã bị gia đình thúc ép để cưới. Vậy nên bạn có thể tận dụng điều đó để kinh doanh Studio chụp ảnh cưới.

Dịch vụ dẫn tour phượt

Nếu bạn là người yêu quê hương của mình, có hiểu biết về lịch sử ở vùng đất của bạn, lại thông thạo đường, biết nhiều quán ăn ngon, biết nhiều nơi có khung cảnh đẹp thì còn ngại ngần gì mà không trở thành hướng dẫn viên du lịch ngay tại quê hương của bạn.

làm dịch vụ hướng dẫn viên du lịch - ý tưởng kinh doanh tại nông thôn

Người ta thường nghĩ du lịch là phải đến những thành phố lớn, thành phố biển, hoặc những thành phố du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu,.. nhưng thực ra ở bất kỳ nơi đâu cũng sẽ có người tìm đến để du lịch khám phá.

Kinh doanh khu vui chơi trẻ em ở nông thôn.

Ở vùng nông thôn hiếm có nhiều khu vui chơi dành cho trẻ em. Vậy tại sao bạn không mở một khu vui chơi dành cho trẻ em. Đầu tư thêm một số máy móc thiết bị để phục vụ cho việc kinh doanh khu vui chơi dành riêng cho trẻ em.

Nhà banh - Khu vui chơi cho bé

bể câu cá nhựa - khu vui chơi trẻ em

Chơi cát - Khu vui chơi trẻ em

 

Dịch vụ cho thuê giày, sân trượt Patin ở nông thôn.

Giống như việc mở khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ, nơi vui chơi giải trí cho giới trẻ còn gặp nhiều hạn chế thì việc kinh doanh sân trượt Patin cũng có thể mở rộng tại các vùng quê. Mô hình kinh doanh này cũng không tốn quá nhiều chi phí, bạn chỉ cần một mặt bằng sân chơi phẳng, có thể là tráng xi măng hoặc trải thảm, chi phí chủ yếu là đầu tư vào giày trượt.

Khởi nghiệp kinh doanh phòng tập Gym ở nông thôn

Dù là ở đâu thì nhu cầu tập luyện thể thao, giữ gìn sức khỏe thì cũng luôn luôn cần thiết, Nếu ở địa phương mà bạn đang sống chưa có hoặc ít phòng Gym được mở ra thì bạn có thể suy nghĩ về ý tưởng kinh doanh này. Đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến là những nam thanh nữ tú hoặc những gia đình có điều kiện ở khu vực đó. Chỉ cần bạn quảng bá rộng rãi, kích thích nhu cầu “có 6 múi”, “giảm eo”, “săn chắc mông”, “săn chắc và nở cơ ngực” ,… của người dân trong vùng, bạn sẽ có thể kiếm được lượng thu nhập kha khá từ việc kinh doanh này đấy.

Kinh doanh nhỏ thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật.

Nếu bạn là người đã từng học ngành dược, ngành thú y nhưng không làm việc tại các thành phố, bạn có thể về quê và mở cho mình hiệu thuốc riêng về thú y hay thuốc bảo vệ thực vật. Vừa có thể kinh doanh kiếm tiền, vừa có thể ở quê nhà, gần gia đình mà không cần phải bon chen ở thành phố xa hoa tấp nập.

 

Lời kết:

Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có được cho mình  ý tưởng kinh doanh phù hợp để làm giàu. Chúc bạn thành công.

 

Xem thêm:

Tổng hợp hơn 50 Websites và Blogs cực chất về Digital Marketing mà bạn không nên bỏ qua

Tổng hợp 4 khóa học miễn phí cho người mới bắt đầu kinh doanh Online trên Facebook

Hướng dẫn kinh doanh siêu thị mini từ A-Z siêu lời

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button