Cuộc Sống

Khởi nghiệp công nghệ cực hot

5 ngành khởi nghiệp hấp dẫn giới đầu tư

Fintech, thương mại điện tử, công nghệ du lịch, logistics và dạy bảo là các ngành quyến rũ nhiều vốn đầu tư nhất năm qua.

Theo Topica người sáng lập Institute (TFI), với 92 thương vụ đầu tư có tổng số vốn là 889 triệu USD, số tiền đổ vào các startup Việt năm 2018 tăng trưởng 3 lần đối với 2017. Những ngành khởi nghiệp thu hút vốn nhiều nhất là Fintech (công nghệ tài chính), E-commerce (thương mại điện tử), TravelTech (công nghệ du lịch), Logistics và Edtech (công nghệ giáo dục).

Fintech

Vượt qua thương mại điện tử và nhiều ngành khác, Fintech là ngành nghề kéo đầu trong những nghề khởi nghiệp hút vốn đầu tư năm 2018 với 117 triệu USD.

Xuất bây giờ Việt Nam từ khoảng 2015, các công ty Fintech sớm phát triển mạnh, thu hút sự để ý của người sử dụng, các tập đoàn trong ngành tài chính ngân hàng và cơ quan cai quản nhà nước.

Theo nhận định của các chuyên gia, VNquốc gia sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng cho thành công của Fintech. phân tích của cty tư vấn Solidiance cho thấy, thị trường Fintech Viet Nam dự kiến tăng lên 7,8 tỷ USD năm 2020.

tuy nhiên, ngành nghề Fintech ở Việt Nam còn mới lạ. Hệ sinh thái của Viet Nam còn ở quy mô nhỏ và ở công đoạn đầu nếu so sánh với các đối tượng tại ASEAN như Singapore hay Indonesia.

Các startup hiện giờ chủ yếu hoạt động trong các ngành cổng thanh toán online, ví điện tử và cho vay ngang hàng. phân khúc còn thiếu một số mảng giống như insurtech (công nghệ bảo hiểm), credit scoring (đánh giá điểm tín dụng), equity crowdfunding (đầu tư cộng đồng) và crowdfunding (gọi vốn cộng đồng)…

Theo Fintech News, một số doanh nghiệp Fintech đã có nhiều nỗ lực nhằm mang VN lên bản đồ Fintech không gian, với sự tăng lên đáng kể trong năm 2018. Những cái tên điển ảnh được nhắc tới là MoMo, Moca, Finhay, Tima, OnOnPay, TrueMoney Vietnam, TomoChain…

Thương mại điện tử

Theo đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, với 53% dân số làm Internet, gần 50 triệu thuê bao dùng điện thoại thông minh, đối tượng thương mại điện tử Việt Nam được dự báo nhiều tiềm năng bùng nổ những năm tới. Tốc độ tăng trưởng ngành nghề thương mại điện tử Viet Nam đạt 35%, cao gấp 2,5 lần Nhật Bản.

Việt nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á.
Việt Nam hiện là một trong những đối tượng thương mại điện tử to nhất Đông Nam Á.

Số liệu của Statista cho thấy, thương mại điện tử VN năm 2018 tăng 29,4%, so với 2017, mang VN đứng thứ 6 tong 10 đối tượng lớn nhất Đông Nam Á.

Lượng khách mua hàng trên các trang thương mại điện tử tăng trưởng đến 2,6%, đạt 49,8 triệu người (chiếm hơn 50% dân số Việt Nam), trong đó có 72% là mua sắm trên vận dụng di động, theo Vecita. Đại diện Nielsen Viet Nam dự đoán, quy mô đối tượng thương mại điện tử Viet Nam đủ sức đạt 10 tỷ USD cuối năm 2020.

Một số dự án thương mại điện tử Việt Nam được rót vốn năm 2018 là Sendo, Beeketing, Hoayeuthuong…

Công nghệ du lịch

ngành du lịch Việt được nhìn thấy là tiềm năng vươn mình trong cuộc cách online công nghiệp 4.0, với nhiều bước tiến trong việc ứng dụng các phương pháp công nghệ giống như visa điện tử, quảng bá du lịch bằng kỹ thuật số, công nghệ thực tiễn ảo, 3D và các vận dụng thông minh hỗ trợ du khách…

Theo Phạm Mai Linh – CEO doanh nghiệp Bill&Bros (đơn vị phát triển nền móng công nghệ du lịch dành cho cộng đồng Metrip.vn), phân khúc đã rộng xây dựng và tương lai hứa hẹn bùng nổ hơn nữa do nhu cầu tận hưởng cuộc đời và sự lan tỏa mạnh mẽ từ hiệu ứng mạng xã hội.

hiện tại, có rất nhiều sản phẩm về du lịch, có tính cạnh tranh cao. người dùng hàng hóa được tiếp cận với nhiều cơ hội đi du lịch bởi tính lan tỏa thông tin thông dụnggấp rút trên các hệ thống công nghệ. Từ đó, nguồn cung cũng gia tăng, nhiều thể loại phân phối dịch vụ du lịch mới, thông dụng hơn xuất hiện.

“Về phía người làm tool giống như chúng tôi, thị trường nhiều cạnh tranh nhưng thị phần rất lớn. Nếu khéo léo, đi đúng hướng, tôn trọng cộng đồng và có tâm huyết thật sự về việc mang lại trị giá cho nền du lịch thì sản phẩm sẽ có thời cơ thành công cao”, giám đốc điều hành Bill&Bros giải thích.

Năm 2018, 8 thương vụ công nghệ du lịch được rót vốn là: Vntrip, Luxstay, Atadi, Vleisure… Với tổng trị giá 64 triệu USD.

Logistics

Những năm Khoảng thời gian mới đây, nền kinh tế Viet Nam chứng kiến làn sóng khởi nghiệp trong nghề logistics, với sự ra đời của nhiều khởi ngiệp giống như Abivin, EcoTruck, Logivan, FastGo… Đây là một trong những nguyên do khiến sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành logistics tại Việt Nam ngày càng sôi động hơn.

Quy mô vận tải món hàng đường bộ Viet Nam năm 2017 đạt khoảng 9 tỷ USD với một tỷ tấn món hàng, trong đó, phương tiện xe đăng đạt số lượng hơn một triệu xe và tốc độ grow up trung bình của thị trường đạt 9,5%. Đây là mảnh đất giàu tài nguyên để các business khởi nghiệp trong lĩnh vực liên kết trung gian có thể kiếm tìm thời cơ.

ngành vận tải món hàng bằng xe tải tại Việt Namtrị giá tới 23 tỷ USD mỗi năm, trung bình grow up 14% mỗi năm, nhưng 90% công ty vận chuyển đều là những công ty nhỏ, có ít hơn 5 chiếc xe đăng.

Trong khi đó, 70% xe tải chạy chiều về ko chở hàng. Đây là lãng phí lớn khiến giá cả logistics của Viet Nam chiếm tới 23% GDP, cao hơn nhiều đối với Singapore (8%), Trung Quốc (15%)…

Công nghệ dạy bảo

Theo nhiều chuyên gia, công nghệ dạy bảo còn được coi là mảnh đất giàu tài nguyên để khởi nghiệp trong tương lai. Mỗi năm, người Việt chi 3 – 4 tỷ USD cho con cái ra nước ngoài học tập, nghiên cứu. Cả nước hiện có hơn 23,4 triệu học sinh, sinh viên.

Ứng dụng công nghệ vào giáo dục được cho là phù hợp với thị hiếu và xu hướng phát triển của giáo dục.
ứng dụng công nghệ vào giáo dục được cho là phù hợp với thị hiếu và thiên hướng phát triển của giáo dục.

ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục (edtech) được coi là khuynh hướng chung trong giáo dục toàn không gian. Công nghệ dạy bảo vừa giúp giải quyết các chủ đề trong lớp học, vừa tham gia phát triển, xử lý các nhu cầu thực tiễn của cộng đồng học tập.

Theo CEO Vương Thành Chung của KidsUp (startup phát triển ứng dụng giáo dục sớm ở trẻ em), một trong những nguyên nhân anh khởi nghiệp trong ngành này là giáo dục truyền thống còn khá tốn kém. Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế đủ nội lực cho trẻ học tại các trung tâm giáo dục sớm, song những trung tâm này thường chỉ xuất hiện tại các thành phố to, ko có ở nông thôn. Trong khi với một chiếc điện thoại thông minh, trẻ nhỏ có thể tiếp cận với các cách thức giáo dục đặc biệt này.

Nhiều dự án dạy bảo nổi bật quyến rũ vốn đầu tư hàng triệu đô trong thời gian vừa qua là Elsa, Kyna, Monkey Junior…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button