Cuộc Sống

Khởi nghiệp cơ khí chỉ với 30 triệu

TT – 30 tuổi, chỉ với bằng trung cấp ngành nhưng Phạm Nhật Phúc Thịnh hiện là giám đốc một công ty cơ khí với 30 công nhân cùng nhiều đơn hàng xuất đi Nhật Bản, Mỹ, Ý, Thái Lan.

9GTtpMc1.jpg
Phạm Nhật Phúc Thịnh (giữa) cùng những công nhân của mình – Ảnh: Hà Bình

Cơ ngơi ấy được Phúc Thịnh xây dựng nên từ 30 triệu đồng tích cóp được và mượn bạn bè năm năm trước.

Chuyện kể của một cựu học sinh

dùng được tiếng Anh vì… Xấu hổ

“Hồi mới ra trường tôi cũng chỉ biết sơ sơ tiếng Anh từ trường dạy, nhưng đi làm không dùng được bao nhiêu. Đến khi giao dịch với KH ở nước ngoài cần phiên dịch bên cạnh, lúc đó mới thấy mình k nói được tiếng Anh rất xấu hổ nên tự học. Hiện công việc hằng ngày tôi cũng tiếp tục phải chat, email với khách hàng bằng tiếng Anh” – Phạm Nhật Phúc Thịnh kể.

Giữa tháng 5, hội thảo khoa học cộng tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp được Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng đơn vị. Phạm Nhật Phúc Thịnh được mời về dự với nhân cách vừa là cựu học sinh, vừa là công ty đóng góp cho chương trình training của nhà trường. Trong tham luận giải send hội thảo, bên cạnh phản hồi về chương trình training, Thịnh “dành chút thời gian kể về tiến trình sử dụng việc của bản thân”.

Bạn kể: “Ngày ra trường tôi cũng đi xin việc như bao bạn khác cùng học và tốt nghiệp. Còn nhớ khi ấy tôi làm trong một doanh nghiệp ở vị trí đúng chuyên ngành được học là vận hành cơ khí, được trả mức lương khiêm tốn tương đương lao động phổ thông. Tôi khởi đầu sử dụng quen, học hỏi, hòa hợp kiến thức được học ở trường và thực tiễn.

Sau ba tháng sử dụng việc, tôi được lên vị trí tổ trưởng. Một năm sau tôi sử dụng trưởng phòng sản xuất. Sau bốn năm tôi rời phòng máy sản xuất và chuyển sang phòng thiết kếlàm ở đây hai năm, tôi đảm nhận vị trí trưởng phòng thiết kế của một doanh nghiệp có 200 lao động. Khi ấy do có những giới hạn về sáng tạo, nơi làm việc cộng với niềm đam mê cơ khí nên tôi quyết định rời bỏ công việc. Tôi mong muốn mở một doanh nghiệp do bản thân gầy dựng, làm chủ.

Thời gian đầu, với số tài nguyên dành dụm và mượn bạn bè tôi mua được máy phay CNC trước nhất. Có máy, tôi chăm chỉ hoàn thiện tốt các đơn hàng nhỏ KH đặt và tìm thêm chỗ nhập hàngsử dụng được bao nhiêu tiền tôi lại để dành tái đầu tư vào nền tảng máy móc để sản xuất. Sau năm năm thành lập, hiện công ty của tôi đã trang bị trên mười máy tiện, phay CNC và một số máy móc khác. Chúng tôi cũng liên kết với những đối tác có chung đơn hàng trong nước và những đối tác nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, Ý, Thái Lan…”.

làm tốt tối đa trong khả năng của mình

Sau buổi hội thảo, chúng tôi đến thăm xưởng cơ khí của Phúc Thịnh trên đường Phạm tải Giảng, Q.Bình Tân (TP.HCM). Văn phòng của chàng giám đốc trẻ trưng bày những máy bay mô hình điều khiển từ xa rất đẹp. Cạnh đó là những loại linh kiện tinh xảo của máy bay này do công ty của Thịnh sản xuất. “Chúng tôi làm sản phẩm theo đơn đặt mua. Những linh kiện máy bay mô hình này là của những người chơi đặt. Chúng tôi cũng phân phối linh kiện đồ chơi cho khách hàng ở Thái Lan” – Phúc Thịnh chia sẻ.

Bên cạnh văn phòng công ty là nhà xưởng rộng vài trăm mét vuông. Ở đó, những nam công nhân trẻ mặc áo thun đen đồng phục công ty say sưa bên máy tiện, phay, bào cắt gọt kim loại. Trong tiếng máy chạy rè rè, tiếng cưa cắt kim loại, Thịnh đi tra cứu từng hàng hóathảo luận với công nhân về công việc. Anh lý giải hầu hết công nhân sử dụng việc ở đây đều tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng cơ khí và cả học viên thực tập. Lương tháng trung bình của công nhân 4-6 triệu đồng/người.

Những ngày đầu khi mới từ bỏ vị trí trưởng phòng design để “ra riêng”, Thịnh bảo lúc ấy tâm lý của mình “khác dữ lắm”. Phúc Thịnh kể: “Cái cảm giác tự làm chủ công việc của mình với tôi thật đặc biệt. Mua được cái máy trước nhất tôi vật lộn với các đơn hàng từng ngày. Đơn hàng nhiều lên sử dụng k xuể, tôi thuê một người rồi hai người, năm người… Giờ đây tôi thuê nhà xưởng ở đây để làm. Tiền máy móc tôi đầu tư all vừa mới 5 tỉ đồng”.

Quan sát lại chặng đường vừa mới qua, chàng giám đốc trẻ bảo rằng mình luôn thích thú, hết mình trong công việc. “Hồi đi học tôi cũng luôn chăm chỉ để là người giỏi nhất lớp. Ra trường đi sử dụng tôi cố gắng đứng trên đỉnh công ty. Giờ xây dựng doanh nghiệp tôi luôn để ý trau chuốt từng chi tiết, sản phẩm. Tôi luôn cố gắng sử dụng tốt tối đa trong khả năng của mình…” – Thịnh đúc kết.

Ra trường được 10 năm, Thịnh bảo mình luôn ý thức về bổn phận, trách nhiệm của người đi đầu đối với lớp đi sau. “Tôi vừa mới nhận học sinh về thực tập với mục tiêu giúp các bạn làm quen hoàn cảnh sử dụng việc chuyên nghiệp, có những kiến thức mà thỉnh thoảng ở trường k được học. Là người tuyển nhân viên, tôi luôn đặt đạo đức nghề nghiệp của ứng viên lên trước hết rồi mới đến chuyên môn” – chàng giám đốc trẻ nói.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button